SỰ THAY ĐỔI VỀ SEO

Trải qua quá trình làm SEO, các SEOer đã bao giờ nhìn lại quãng đường mình đi và rút ra những kinh nghiệm để làm SEO hiệu quả hơn chưa? Hiện tại, SEO có quá nhiều thay đổi so với những năm trước đây. Sự thay đổi của Thuật Toán Google đã làm thay đổi tư duy về SEO và hướng đến lợi ích của người dùng. Sự thay đổi về SEO ngày càng được tăng cao, rõ rệt và biến hoá khôn lường, vì vậy để thích nghi với môi trường khắc nghiệt SEO này, các SEOer chúng ta cũng cần thay đổi tư duy và trang bị những kiến hữu ích để hoàn hiện kỹ năng SEO của mình.

shutterstock_189399701

Chúng ta cùng điểm qua những thay đổi này để nắm bắt kịp thời đại và chọn cho mình con đường SEO tốt nhất.

  • Google đưa ra các thuật toán cập nhật vô cùng thông minh

Khi những năm đầu xuất hiện công cụ tìm kiếm Google, thuật toán khá đơn giản chỉ cần Seoer sử dụng kỹ xảo vào website thì chỉ trong vài tuần website sẽ được lên top ngay. Nhưng thời thế đã thay đổi, Google luôn chứng minh cho ta thấy họ tâm huyết vào công cụ tìm kiếm này và luôn cho ra những thuật toán cập nhật website hướng đến người dùng một toàn diện và hoàn hảo hơn. Không chỉ vậy, Google còn đưa ra nhiều phương pháp khác để tiếp xúc người dùng nhiều hơn như hỗ trợ website nhiều hơn phân tích đánh giá cụ thể để cho những nhà quản trị, chủ sở hữu website biết đến Google nhiều hơn và dễ dàng thích ứng. Ngoài ra, Google còn xử phạt theo những thuật toán cập nhật, những website nằm trong vùng xử phạt và sẽ luôn được Google theo dõi hành động chi tiết. Nếu website đó không sửa đổi, Google sẽ chôn website đó cho dù website có viết bài cập nhật tiếp theo cũng không được robot Google cập nhật.

shutterstock_191836073

  • Sự kết thúc của các cách SEO mà những năm qua chúng đã trải nghiệm.

Các Seoer trong những năm qua đã đẩy mạnh vấn đề sau để được cập nhật và lên top Google:

+ Chuẩn bị website có onpage tốt, thể hiện đầy đủ các thẻ cập nhật tốt để Google đưa robot cập nhật vào website, cấm những phần Google cập nhật lan man, chỉ tập trung các vấn đề chính của website. Tích hợp các công cụ phân tích website để quản lý hiểu quả và tích hợp Google plus bản quyền… đó chính là công tác chuẩn bị của các SEOer trong những năm qua.

+ Chạy content: viết những bài viết cơ bản sau đó cập nhật các thông tin title, keyword, description chèn những từ khoá cố định để Google cập nhật tốt và hiệu quả hơn. Chèn từ khoá nhiều vào các mục trên.

+ Chạy Backlink: vào diễn đàn các website để được vệ tinh đẩy mạnh link về Website chính, tạo ra lượng link lớn và cố định thì sẽ được những vị trí cao như mong muốn.

+ Xây hàng loạt Website vệ tinh: ít bài viết và chủ yếu copy nội dung cho trang để được đánh giá tốt. Có số lượng backlink tốt khi có số lượng vệ tinh nhiều.

+ Tăng lương View: đưa những bài viết lên mạng xã hội để nhờ bạn bè click xem và tham gia đổi nhóm click thuê website, tạo ra lượng view về website tăng.

Nhưng hiện nay Goole cập nhật các thuật toán 2015 thì hầu như các Seoer đứng ngồi không yên, các bài viết copy bị đánh giá tệ, tuột hạng hoặc biến mất. Những website vệ tinh được cập nhật là Website xấu hoặc kém chất lượng mà còn cho backlink đến trang khác thì những trang liên quan cũng bị ảnh hưởng và lôi xuống một cách khá bất ngờ dù cho website kia có thật sự tốt, chỉ cần có một chút liên quan cũng sẽ bị Google “trảm”. Có thể thấy các hình thức SEO cổ điển sẽ dần biến mất khi ông chủ tìm kiếm Google hướng đến nội dung tự nhiên và trong sạch.

shutterstock_220497517

  • Sự kết thúc đánh giá trang gọi là PageRank

Khi Google khá nhẹ tay khi chạy công cụ cập nhật độ tin cậy này, nó mất khá nhiều thời gian và cập nhật vất vả cho các công cụ phân tích. Nhưng cách đánh giá như vậy lại chính là điểm nhấn chính đánh vào những SEOer khi đưa những website có PageRank cao để kéo những website chưa có PageRank. Việc này dẫn đến việc trao đổi và mua bán Backlink trên mạng diễn ra rất sôi nổi, thậm chí hoạt động trước Google. Nhưng hiện nay, Google cũng cho dừng cập nhật chức năng này để chuyên vào nội dung bài viết hơn, đánh giá cập nhật dựa vào nội dung là chính yếu.

  • Sự Kết thúc của từ khoá đưa vào keyword

Một bài viết hoàn thành khi các Seoer cập nhật các thông tin từ khoá đã chọn và chèn nhiều từ khoá để bobot cập nhật thông tin cho từ khoá hay nội dung bài viết. Nhưng hiện nay tình hình lại thêm phần sống gió cho các Seoer là cần phải thay đổi bài viết nhiều hơn vì Google không còn cập nhật dựa trên Keyword của bài, Google tự cập nhật thông tin bài viết cho Keyword đó.

Ưu thế sẽ hướng đến những Website có nội dung đúng chất người viết, xoay quanh chủ đề nóng bỏng, website có giao diện dành cho thiết bị di động và những website có tốc độ cao, kèm theo đó là nội dung cách trình bày hướng về người xem là một ưu thế lớn hiện nay. Vì vậy, các SEOer cần thay đổi và điều chỉnh thích hợp để tiếp cận được các top vị trí cao hơn. Sự thay đổi về SEO như vậy sẽ mạng lại cho Internet cập nhật những thông tin đúng đắn và chất lượng hơn. Hãy cùng Google chung tay xây dựng một Internet hướng đến người dùng với các thông tin bổ ích.