QÚA TRÌNH BIẾN ĐỔI CỦA XU HƯỚNG SEO

Ở Việt Nam SEO được phát triển mạnh vào những năm đầu 2010, SEO được nhiều người tìm đến cho website của họ có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Quá trình biến đổi của xu hướng SEO cũng thay đổi tư duy một cách rõ rệt và có những bức phá mà các chuyên gia SEO khẳn định rằng các công cụ tìm kiếm đều hướng về lợi ích của con người.

Thay đổi là mộtđiều cũng thật dể hiểu khi cácwebsite mọc dần lên như nấm sau cơn mưa. Vì các doanh nghiệp công ty nhìn ra được hướng tương lai của việc quảng bá Online vànhiều lợiích hơn, chi phí thấp hơnso với quảng bá bằng các thông thường như Tivi, báo, đài,… Khi Website phát triển kéo theo sự phát triển của dịch vụ quảng cáo hay quảng báwebsite từđó. Các thứ hạng cũng dần chiếm vị thế quan trọng của các doanh nghiệp vì nó mang lại lợi nhuận thật sự cho họ. Quá trình biến đổi của xu hướng SEO theo các chu kỳ sau:

shutterstock_272590523

  • Thời kỳ đầu tiên khoảng 1991 đến 2002

Trong giai đoạn này sự phát triển nhóm nhen của công nghệ người ta biết dần đến máy tính nhiều hơn và sự tìm kiếm thông tin của con người sử dụng cũng nhiều hơn.Bắt đầu sự xuất hiện củawebsite đầu tiên vào ngày 6 tháng 8 năm 1991 Tim Bermers-Lee cho ra đời mộtwebsite mà đến nay nó vẫn tồn tại. Hình thứcwebsite đánh dấu sự phát triển nổi bật của công nghệ. Website thời kỳ đầu này mang tính chất cơ bản về hình thức cũng như nội dung.

Chúng ta cũng biết rằng khi nhu cầu con người nâng cao khi có công nghệ phát triển, website ra đời các công cụ theo nó cũng phải mọc lên đểđápứng cho con người. Công cụ tìm kiếm đầu tiên cũng ra mắt nhưExcite đã cập nhậtwebsite phân tích kết quả nội dung back-end để giúp tìm kiếm kết quả tốt hơn. Với một tầm nhìn xa và như một miếng mồi ngon của công nghệ về lĩnh vực tìm kiếm thì hai đại gia cũng không thể không góp mặt là Yahoo (1994) và Google (1997) làm thay đổi quan điểm thay vì cập nhật từđơn giản phân tích kết quả chuyển sang lập chỉ mục và trao đổi dữ liệu.

Giai đoạn đầu của SEO là nhồi nhét từ khoá lạm dụng các tagging, các backlink vềwebsite, xây dựng backlink một cách lạm dụng như việc thông thường để tăngđược thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Để thay đổi chiều hướng về tương lai các thủ thuật cập nhật cũng phải phát triển trong một thời gian dài nên giai đoạn này các SEOer hoành hành trong thời gian dài. Ông lớn Google đã nhìn thấy đến những giá trị thực đến người dùng nênđã không ngừngđăt ra những lê luật cho internet theo từng giai đoạn cập nhật củaông lớn này.

  • Thời kỳ cổ đại 2003 đến 2005

Giàu tiềm năng phát triển thì Ông lớn Google cũng tạo ra một sân chơi cho các cá nhân doanh nghiệp hay công ty đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của gã. Nhưng cũng trong giai đoạn này Google cập nhật những thuật toán nhằm đánh giá sử phạt, theo công cụ phân tích nhiềuwebsite nhồi nhét từ khoá và backlink lạm dụng hay còn gọi là spam backlink.

shutterstock_261177431

Thời gian này cũng nỗi vậy làng sống makerting online trênwebsite dựa trên các liên kết cục bộ, sự tương tác của người dùng tạo luồng gió mới trong SEO muốn đứng top trên công cụ tìm kiếm google lâu dài đó là SEO mũ trắng.

  • Thời kỳ trung cổ từ 2006 đến 2009

Nền Internet phát triển rộng rãi phổ biến toàn cầu hầu như các hình thức sinh hoạt, y tế giáo dục,… đều chuyển thành dữ liệu online, có thể gọi thờibức phá giới hạn Internet nỗi bậc nhất. Các người tìm kiếm trên các trang công cụ tìm kiếm năng cao đáng kể, từ nội dung tìm kiếm cơ bản nâng cao lên theo con người, tìm theo hìnhảnh, video,… Bộ lưu trữ tìm kiếm được nâng cao đểđápứngđủ cho các hình thức tìm trên.

Cũng trong giai đoạn nàyÔng lớn Google cũng cập nhật nhiều công cụ để tương tác với người dùng nhiều hơn, các trang liên hệ cũng như phân tích dữ liệu. Thời gian cụ thể như năm 2008 các trang nhưGoogle Suggest xuất hiện để nâng cao tìm kiếm dựa trên lịch sử tìm kiếm của người tìm, cùng với nhiều trang công cụ phân tích từ khoá. Google Trendsgoogle Analytics trang công cụ tốiưu và hướng về con người về sự tương tác trênwebsite trả kết quả cụ thể chi tiết hơn.

  • Thời kỳ bùng nổ từ 2010 đến 2012

Tại sạo gọi thời kỳ này là sự bùng nỗ vì các mốc ra đời và tư duy của con người về công nghệ từ máy tính và cácđiện thoại smartphone kết nối internet cũng ra đời và lớn mạnh. Như thế có thể thấy rằng sự phát triển toàn diện trên nhiều mặt. Nhìn vào đó thì Google cũng thay đổi các cập nhật để phù hợp với hướng về nội dung nhiều hơn.

shutterstock_90641383shutterstock_94680904

Giai đoạn này có thể thấy rằng SEOer muốn các từ khoá đứng top lâu và bền với google cũng thay đổi tư duy logic và sự xuất hiện của “Content is kings” dịch lại là: nội dung là vua các SEO mũ đen cũng hướng sang mũ trắng để có thể tồn tại lâu dài và trụ lại.

Google phát triển giai đoạn này mạnh mẽ mãnh liệt các hình thức tiếp cận người dùng nâng cao và luôn hướng về họ. Xuất hiện về SEO local nghĩa là tìm kiếmđịa phương phát triển đẩy mạnh cho người tìm tại khu vực.Để bắt kịp với mạng xã hội hiện tại thì google cho ra đời google Plus sự xuất hiện nút g+ cũng mang lại sự chúý cũng nhưđiểm nhấn cho website.

  • Thời kỳ hiện đại hoá công nghệ 2013 đến nay

Thời kỳ này chúng ta đang trải nghiệm cuộc sống với công nghệ phát triển từ máy tính đến điện thoại đặc biệt smartphone phát triển nhanh chóng vàđa dạng hơn. Vì nó mang tính gọn nhẹ dể di chuyển hơn so với laptop .

shutterstock_297801068

Các công cụ  tìm kiếm hướng đến giao diên cho người tìm trên thiết bị di động và các nội dung phải đảm bảo tính chất hay,đúng hướng đến kết quả ngườiđọc chứ không lang mang copy bài viết hoặc spam bài viết tạo rác trên internet. Thuật toán được cập nhật liên tục và các trang công cụ google được phát triển hơn nhằm tạo sự trao đổi giữa người tìm với google một cách tốt hơn hiểu nhau hơn.

Có thể thấy tương lai của các Seoer dần dần được phát triển trên vi mô rộng hơn, xu hướng vị trí top cũng gay gắt hơn theo các doanh nghiệp công ty sống còn vì quảng bá thương hiệu hay dịch vụ của họ trên mảng online. Như vậy quá trình biến đổi của xu hướng SEO qua các giai đoạn chúng ta đều thấy rằng các công cụ tìm kiếm luôn hướng về con người.